Nhà thông minh (Smart home) là gì? Kiến thức tổng quan cần biết

Nhà thông minh (Smart home) hiện nay đã không còn là khái niệm quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nhà thông minh qua bài viết dưới đâuy của Thongtin9.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, những ứng dụng của chúng ngày càng được áp dụng nhiều vào các lĩnh vực đời sống hàng ngày. Nhà thông minh (Smart home) cũng là thành quả của việc áp dụng công nghệ 4.0, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm, cũng như những gì sẽ làm nên một căn nhà thông minh.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh, còn được biết đến bằng các tên gọi tiếng anh như Smart home, home automation, intellihome hay domotics, là khái niệm để chỉ các ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể điều khiển tự động hoặc bán tự động. Người dùng có thể giao tiếp với hệ thống này qua các bảng điện tử ở trong nhà, các ứng dụng trên điện thoại, tablet hay các trang web điều khiển.

Bằng cách áp dụng các công nghệ như hồng ngoại, smartphone, công nghệ đám mây hay IoT, ngôi nhà thông minh có thể giúp bạn hoàn thành các công việc nhà một cách tự động hoặc bán tự động. Với việc sở hữu một ngôi nhà có nhiều công nghệ hiện đại như vậy, khối lượng công việc nhà của bạn sẽ được giảm tải, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống.

nhà thông minh là gì
Hệ thống nhà thông minh Smart home

Các chức năng của nhà thông minh

Tùy thuộc vào các thiết bị, phụ kiện mà bạn đang sử dụng, thì ngôi nhà có thể cung cấp những chắc năng điều khiển khác nhau. Dưới đây là một số chức năng phổ biến mà các hệ thống nhà thông minh mang lại:

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

Với một hệ thống nhà thông minh, bạn sẽ không cần lo lắng việc mình quên tắt các thiết bị điện trong nhà gây lãng phí năng lượng. Các thiết bị sử dụng điện trong nhà khi được kết nối vào hệ sinh thái nhà thông minh, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và điều khiển các thiết bị này từ xa, cùng với việc lên lịch bật/tắt chúng theo nhịp sinh hoạt của gia đình bạn

GIẢI PHÁP ÁNH SÁNG THÔNG MINH

Với hệ thống nhà thông minh Smart home, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong nhà mình theo ý muốn:

  • Bật và tắt các thiết bị đèn trong nhà dù bạn đang ở đâu
  • Hẹn giờ, lên lịch hoạt động tự động cho các thiết bị đèn
  • Điều khiển bật tắt, tăng giảm cường độ ánh sáng bằng điều khiển giọng nói
  • Kết hợp với các thiết bị khác như cảm biến, giúp bật đèn tự động khi xuống cầu thang hay đi ngang qua khu vực có thiết bị chiếu sáng, tắt đèn khi không có người sử dụng
nhà thông minh là gì
Giải pháp ánh sáng thông minh điều khiển qua ứng dụng di động

ĐẢM BẢO AN NINH CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Các hệ thống camera an ninh là giải pháp không còn mới, nhưng với các thiết bị thông minh thì hệ thống an ninh của ngôi nhà ngày càng hoàn thiện, được bảo vệ triệt để hơn. Các camera thế hệ mới có thể dễ dàng điều khiển qua điện thoại, nhận biết khi có chuyển động, hoạt động tốt hơn trong các điều kiện thời tiết khác nhau, chất lượng hình ảnh truyền tải cao hơn. Cùng với khả năng đồng bộ cùng các thiết bị khác như chuông cửa, khóa cửa và hệ thống báo động….

ĐIỀU KHIỂN BẰNG GIỌNG NÓI

Một tính năng độc đáo không thể bỏ qua của hệ thống nhà thông minh đó là điều khiển bằng giọng nói. Với sự phát triển của các công cụ trợ lý ảo và việc đọc hiểu ngôn ngữ tiếng Việt, hiện nay bạn hoàn toàn có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà bằng cách ra lệnh bằng giọng nói. Điều trước đây chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng như Iron man chẳng hạn.

nhà thông minh là gì
Dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh bằng giọng nói

Chi phí  cho hệ thống nhà thông minh

Smart home trước đây là một sản phẩm cao cấp với mức chi phí đầu tư không tưởng đối với những gia đình bình thường. Nhưng hiện nay với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cùng nhiều gương mặt mới liên tục xuất hiện trên thị trường, mức chi phí để làm nhà thông minh không còn quá đắt đỏ như trước.

Chỉ vài triệu đồng bạn cũng có thể biến ngôi nhà của bạn thành ngôi nhà thông minh. Mức chi phí đầu tư nhà thông minh cũng không có một hạn mức cụ thể. Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu cũng như lựa chọn thiết bị phụ kiện. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự cân nhắc dựa trên sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính để đưa ra quyết định đầu tư.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi nhà thông minh là gì cùng với những kiến thức tổng quan cần biết. Chúc các bạn thành công

Theo dõi nhiều bài viết bổ ích hơn tại Thongtin9.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *